Hướng dẫn cách pha trà Phổ Nhĩ ngon như nghệ nhân

Trà Phổ Nhĩ là một loại trà quý có nguồn gốc từ Vân Nam – Trung Quốc. Trà được chế tác bằng cách lên men các búp, lá trà shan tuyết cổ thụ. Sau đó, phẩm trà được đem đi ép thành dạng bánh và bảo quản. Trong thời gian bảo quản, quá trình lên men vẫn diễn ra trong bán trà. Vì thế, trà Phổ Nhĩ có được một hương vị “độc nhất vô nhị” mà không loại trà nào có được. Trong bài viết dưới đây, HAGIASHAN sẽ hướng dẫn các bạn cách pha trà Phổ Nhĩ ngon như nghệ nhân, cùng đọc nhé.

Lời ngỏ

Xin kính chào các anh chị và các bạn độc giả. Mấy ngày gần đây, chắc các anh chị đều thấy em thường xuyên đăng về Trà Phổ Nhĩ trên Fanpage và zalo của công ty đúng không ạ? Nhiều anh chị là khách hàng truyền thống mua trà của công ty hầu hết đều đăng ký mua hàng về sử dụng hoặc cất “nuôi trà”. Bên cạnh đó, cũng có một số anh chị là khách truyền thống của mảng tam thất, mật ong bạc hà, rượu ngô mới tập uống trà mua về để trải nghiệm thưởng thức. Xin cám ơn tất cả các anh chị đã ủng hộ sản phẩm của công ty, chân thành cám ơn ạ.

Bánh trà Phổ Nhĩ chín
Bánh trà Phổ Nhĩ chín được chế biến từ trà shan tuyết Hà Giang 2018

Trà Phổ Nhĩ bản chất là trà có nguồn gốc từ Trung Quốc. Khoảng 20 năm trở lại đây, cứ tới mùa thu hoạch trà shan tuyết, các ông chủ trà người Trung Quốc lại trực tiếp sang Việt Nam để thuê xưởng thu mua và chế biến trà. Qua nhiều tài liệu và kiến thức người Trung Quốc truyền dạy, hiện nay trà Phổ Nhĩ được sản xuất ở Việt Nam rất nhiều. Trà Phổ Nhĩ sau khi được sản xuất, khối lượng này đa số sẽ được xuất khuẩn sang bên Trung Quốc tiêu thụ. Chỉ một lượng nhỏ trà Phổ Nhĩ được bán tại Việt Nam cho những người sành trà sử dụng.

Phong trào uống trà của giới trẻ ngày càng lan rộng trong thời gian gần đây. Trà Phổ Nhĩ cũng là một loại trà quý được rất nhiều bạn trẻ yêu thích về hương vị của chúng.

Hương dẫn cách pha trà Phổ Nhĩ đúng cách

Khác với các phẩm trà thông thường ở dạng rời, trà Phổ Nhĩ phần lớn ở dạng bánh trà. Để có thể sử dụng được trà, điều đầu tiên là chúng ta phải tách chúng ra thành cách phần nhỏ hơn.

Tách trà phổ nhĩ

Trà Phổ Nhĩ thường được ép thành dạng bánh có khối lượng 357g. Để tách nhỏ chúng ra, bạn nên sử dụng những vật nhọn, sạch sẽ. Trên thị trường hiện nay, có bán rất nhiều loại “dao tách trà Phổ Nhĩ”. Bạn có thể mua về để sử dụng, rất tiện lợi.

Sử dụng dao để tách trà
Sử dụng dao để tách trà

Đối với một bánh trà, bạn nên bẻ làm đôi để tiện sử dụng. Một phần, bạn chia nhỏ ra bằng dao. Một phần, bạn nên gói lại và bảo quản tiếp. Khi nào gần hết phần tách trước, thì lấy nửa còn lại ra tách và sử dụng.

Bánh trà nên được tách ra trước từ 10-15 ngày thì pha sẽ ngon hơn.

Nước pha trà Phổ Nhĩ

Đặc điểm của trà Phổ Nhĩ là loại trà lên men toàn phần. Trong quá trình bảo quản, trà vẫn lên men liên tục. Vì thế, để pha trà Phổ Nhĩ, chúng ta phải sử dụng nước sôi từ 95-100 độ C.

Nên sử dụng nước sôi 100 độ để tráng ấm
Trà Phổ Nhĩ thường được pha bằng nước nóng 95-100 độ C

Đối với những loại trà non hoặc ít tuổi. Ta nên sử dụng nước 90-95 độ C. Còn đối với các trà được chế biến từ phẩm trà già, nhiều tuổi. Thì chúng ta phải sử dụng nước 95-100 độ C để pha trà. Có như vậy, cốt trà mới thục ra hết được, người uống mới cảm nhận được độ ngon của trà.

Tiến hành pha trà Phổ Nhĩ ai uống cũng khen

Trước khi pha, ta nên sử dụng nước sôi 100 độ C để tráng ấm, làm nóng ấm. Ấm pha trà Phổ Nhĩ nên sử dụng loại ấm thân to, chịu được nhiệt, giữ nhiệt tốt.

Đánh thức trà

Lấy 10g trà Phổ Nhĩ đã tách cho vào ấm trà.

Sử dụng nước 95-100 độ cho vào ngập trà. Tráng trà nhanh tay khoảng 2s rối chiết nước ra khỏi ấm. Phần nước này, chúng ta nên cho vào 1 cái chén (cốc) riêng. Khi nào pha trà sử dụng nước này đổ quanh ấm để ấm nóng đều cả trong lẫn ngoài.

Hướng dẫn cách pha trà phổ nhĩ đúng cách
Đánh thức trà là khâu rất quan trọng trong pha trà Phổ Nhĩ đúng cách, đạt chuẩn

Trà Phổ Nhĩ có nhiều bánh trà để trên 10 năm tuổi, cực kỳ quý giá. Nếu các bánh trà này nặng mùi, bạn có thể tráng thêm 1 lần nước nóng nữa để trà “tỉnh thức” hơn.

Bước tráng trà này trong pha trà Phổ Nhĩ và trà Ô Long được gọi là “đánh thức trà”.

Pha trà

Với 10g trà, ta nên sử dụng 200-250ml nước sôi trong mỗi lần pha. Khoảng 3 lần pha đầu tiên, bạn chỉ cần pha ngâm trà khoảng 45-60s là chiết nước ra. Khi chiết, bạn nên để lại 1 phần nhỏ nước còn lại trong ấm để giữ nhiệt và hương.

Từ lần thứ 4 trở đi, nước trà bắt đầu nhạt dần. Bạn cần ngâm trà khoảng 4-5 phút để vị trà đậm thêm. Càng về sau, thời gian ngâm trà sẽ tăng lên 10-15-30 phút. Trà Phổ Nhĩ tốt sẽ pha được khoảng 7-8 nước trà.

Hướng dẫn cách pha trà Phổ Nhĩ
Nước trà Phổ Nhĩ có màu đỏ như màu rượu vang, trà có vị ngọt, không chát, rất ngon.

Đọc tới đây, nhiều bạn sẽ thắc mắc là: thời gian ngâm trà nhiều như vậy có ảnh hưởng tới chất lượng của trà không? Mình xin trả lời như sau: Trà Phổ Nhĩ là loại trà lên men, thời gian lên men từ 4 năm trở lên rất quý. Lúc này, trà đã trở thành “thuốc” rồi bạn à. Vì thế, ngâm trà lâu trong nước không hề ảnh hưởng tới chất lượng của trà. Đối với những người biết thưởng thức, những nước sau mới là nước có “chất”, có “thần”, có “khí” nhất của trà Phổ Nhĩ.

Trà Phổ Nhĩ lâu năm được ví như thuốc quý trong nhà
Trà Phổ Nhĩ lâu năm được ví như thuốc quý trong nhà

Lời kết Cách pha trà Phổ Nhĩ ngon như nghệ nhân

Trà Phổ Nhĩ là một loại trà quý ngày càng được ưa chuộng ở nước ta. Pha trà Phổ Nhĩ muốn ngon, đúng cách thì bạn phải sử dụng nước sôi, thời gian ngâm trà lâu hơn các loại trà khác. Trong bài viết “Hướng dẫn cách pha trà Phổ Nhĩ ngon như nghệ nhân” hi vọng phần nào cung cấp được những kiến thức hữu ích cho bạn. Nếu bạn thấy bài viết hay, hãy share bài viết để cùng lan toả cho mọi người bạn nhé. Xin cám ơn.

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -