Nước pha trà bao nhiêu độ là tốt nhất?

Nước pha trà bao nhiêu độ là tốt nhất? Pha trà bằng nước sôi 100 độ C có đúng không? Nếu bạn đang băn khoăn về nhiệt độ của nước pha trà. Kính mời bạn và các bạn cùng đọc bài viết sau đây để thấy được nhiệt độ nước pha trà bao nhiêu là phù hợp nhất nhé.

Nước pha trà nên dùng loại nào?

Như chúng ta đã biết, để có một ấm trà ngon thì vai trò của nước dùng để pha trà rất quan trọng. Trong 4 yếu tố: Nước, trà, pha, ấm, thì yếu tố quan trọng nhất chính là nước.

Trước đây, các cụ nhà ta thường sử dụng nước mưa dùng để pha trà. Nước mưa có độ tinh khiết cao, ngọt nên sử dụng để pha trà rất hợp. Trà được pha bằng nước mưa sẽ có nước tinh khiết, hậu vị ngọt, hương thơm ngào ngạt.

Ngày xưa, ông cha ta thường hứng nước mưa để nấu nước pha trà.
Ngày xưa, ông cha ta thường hứng nước mưa để nấu nước pha trà.

Nếu không có nước mưa thì ta có thể sử dụng nước giếng khoan để pha. Ở những vùng trung du có đá tổ ong, nước giếng này pha trà cũng rất ngon, nước tinh khiết. Còn ở một số vùng có núi đá vôi, vùng chiêm chũng khi pha thì trà thường mất vị, vì nước có tính kiềm cao.

Ngày nay, do môi trường ô nhiễm nên chúng ta không mấy sử dụng nước mưa để sinh hoạt, pha trà. Ở thành phố, diện tích nhỏ hẹp nên không có nguồn nước giếng. Nước để pha trà duy nhất là nước máy hoặc nước đóng chai tinh khiết. Sử dụng nước đóng chai tinh khiết để pha rất tối ưu. Trà sẽ phát huy được toàn bộ hương, sắc, vị của nó.

Nước pha trà bao nhiêu độ là tốt nhất?

Dựa vào các cách chế biến khác nhau, chúng ta có các dòng trà như: trà trắng, trà xanh, trà đen, trà vàng. Mỗi một loại trà riêng biệt, có các đặc tính khác nhau. Vì thế, tuỳ thuộc vào từng loại trà, khi pha, chúng ta nên sử dụng nước có nhiệt độ phù hợp nhất để trà khơi dậy được tốt nhất các hương vị thơm ngon của dòng trà.

Nước pha trà bao nhiêu độ là tốt nhất
Đối với mỗi loại trà khác nhau, nhiệt độ nước dùng pha trà sẽ khác nhau

Nước pha bạch trà bao nhiêu độ là tốt nhất?

Trà trắng nói chung hay bạch trà nói riêng là những búp là non của cây trà khi khai thác. Trà trắng được chế biến theo cách tối giản nhất là phơi dưới nắng và gió.

Bạch trà shan tuyết là loại trà trắng cho hương vị rất thuần khiết
Bạch trà shan tuyết là loại trà trắng cho hương vị rất thuần khiết

Đối với trà trắng, phẩm trà thu được từ những là non nên nước sử dụng để pha khoảng 75-77 độ. Sau khi đun nước sôi 100 độ, bạn nên chế nước ra tống trà. Để nước khoảng 9-10 phút rồi lấy nước để pha. Với nhiệt độ nước khoảng 75 độ, cánh trà sẽ không bị nát, hương và vị trà lan toả tốt nhất.

Nước pha trà bao nhiêu độ là tốt nhất
Pha Bạch trà thường sử dụng nước sôi 75 độ.

Nước pha trà xanh bao nhiêu độ là tốt nhất?

Trà xanh là những phẩm trà được chế biến từ những búp trà có từ 1-2 lá non. Khi búp có 1-2 lá, trà bắt đầu chuyển qua giai đoạn bánh tẻ. Vì thế, để pha trà xanh, chúng ta nên sử dụng nước 80-82 độ C là tốt nhất.

Nước pha trà bao nhiêu độ là tốt nhất
Trà xanh thường nước pha ở nhiệt 80 độ

Sau khi đun nước sôi 100 độ C, bạn chế nước ra tống chờ 6-7 phút rồi lấy nước để pha. Có nhiều bạn hỏi tôi là: Khi đun nước, êm đun nước tới khoảng 80 độ (bóng nước nổi lên trong ấm đun) rồi em lấy pha trà được không? Về quan điểm cá nhân của mình thì không nên các bạn nhé. Bởi vì, khi nước chỉ sôi ở 80 độ, thì các vi khuẩn vẫn chưa được tiệt trùng hoàn toàn, nó sẽ gây hại cho sức khoẻ của mình nếu có.

Nước pha trà nên được đun sôi, sau đó chắt ra tống làm nguội dần
Hãy đun nươc sôi 100 độ, sau đó chế nước ra tống để điểu chỉnh nhiệt phù hợp

Ngoài trà xanh thuần tuý ra, ta còn có các loại trà xanh ướp hoa nhài, hoa bưởi, hoa sen… Để pha các loại trà hoa này, chúng ta cũng nên sử dụng nước khoảng 80 độ. Với nhiệt độ này, sau khi pha xong, ta có thể thưởng thức được trực tiếp nước luôn mà không hề lo bị bỏng miệng đó.

Hồng trà, trà đen – Nước pha trà bao nhiêu độ là tốt nhất?

Trà đen là loại trà được lên men toàn phần. Thông thường, trà đen được làm từ các búp, cành, lá trà hơi già. Vì thế, để pha trà đen người ta sử dụng nước sôi 100 độ để pha. Khi pha bằng nước sôi 100 độ, thì men trong trà mới được phát huy hết hương và vị của nó.

Hồng trà shan tuyết thường pha ở nhiệt độ 80-85 độ
Hồng trà shan tuyết là loại trà đen, thường pha nước ở 80-85 độ

Hồng trà shan tuyết cũng là một loại trà được chế biến theo cách làm của trà đen. Khác với các loại trà đen thông thường, hồng trà shan tuyết được chế biến từ những búp trà shan tuyết cổ thụ 1-2 lá trên núi cao. Vì thế hồng trà shan tuyết lên men ở mức độ 80-90% đã đạt 100% hương vị tối ưu. Khi pha, đối với hồng trà shan tuyết ta chỉ cần sử dụng nước 80-85 độ là chuẩn. Nếu ta sử dụng nước sôi 100 độ như các loại trà đen khác, thì phẩm trà sẽ bị cháy trà, nước trã sẽ bị một phần hương vị đặc trưng.

Nhiệt độ nước pha trà Ô Long ngon nhất

Trà Ô Long là loại trà có hình dạng cuộn thành từng viên. Sau khi thu hái về, trà được phơi héo dưới ánh nắng và gió. Sau đó, lá trà được ô xi hoá trước khi được mang đi chế biến.

Nước pha trà bao nhiêu độ là tốt nhất
Ô Long trà là loại trà cuộn, sử dụng nước cao nhiệt hơn để mở và pha trà

Do trà có hình dạng cuộn tròn, nhiệt độ nước pha trà tốt nhất là khoảng 90-92 độ. Với nhiệt độ này, là trà sẽ mở ra, mềm mà vẫn giữ được nguyên hình dạng và cho hương vị tốt nhất.

Khi nước sôi 100 độ, bạn chiết nước vào tống, chờ khoảng 5 phút rồi pha trà.

Những lưu ý liên quan đến nhiệt độ nước khi pha trà

Liên quan đến nhiệt độ nước để pha trà, khi pha, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Hãy đun nước sôi 100 độ sau đó làm nguội dần theo các mức độ nhiệt phù hợp với mỗi loại trà.
  • Sử dụng nhiệt kế chuyên dụng để đo độ nước, mục đích phục vụ cho quá trình pha trà chất lượng hơn.
  • Trước khi pha trà, hãy làm nóng ấm trà bằng cách tráng qua nước sôi. Mục đích, để khi pha trà, nước không bị mất nhiệt và tăng thời gian.
  • Đối với các dòng trà bánh, trà cuộn. Ta nên có bước mở trà bằng nước đầu để trà trở về trạng thái tự nhiên nhất.
Đối với các dòng trà bánh, dạng cuốn viên. Ta nên có bước dùng nước mở trà.
Đối với các dòng trà bánh, dạng cuốn viên. Ta nên có bước dùng nước mở trà.

Lời kết: pha trà nên sử dụng nước bao nhiêu độ

Để có một ấm trà ngon, ngoài phẩm trà shan tuyết ngon, nước pha ngon, thì nhiệt độ nước pha trà cũng rất quan trọng. Dựa vào các đặc tính riêng của từng dòng trà, ta nên điều chỉnh để có nhiệt độ phù hợp khi pha. Nếu bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm pha trà, tốt nhất hãy sắm cho mình một chiếc nhiệt kế chuyên để phục vụ pha trà. Phẩm trà ngon, nước ngon, ấm đẹp… chắc chắn bạn sẽ có một ấm trà ngon để thư thái thưởng thức, an yên.

2 bình luận về “Nước pha trà bao nhiêu độ là tốt nhất?”

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -