Hướng dẫn cách pha trà shan tuyết cổ thụ ngon như nghệ nhân

Pha trà, không có nghĩa là cho trà vào ấm, chế nước sôi, đợi 2-3 phút là pha xong trà. Pha trà giờ là kỹ năng, là cả một nghệ thuật. Trà pha ngon, người uống sẽ cảm nhận được toàn bộ hương vị tinh hoa có trong chén trà đó. Mỗi một loại trà, dựa vào đặc tính của nó chúng ta sẽ có những cách pha phù hợp để ngon nhất. Sau đây, “HAGIAPHA – tinh hoa trà Việt” sẽ hướng dẫn cách pha trà shan tuyết cổ thụ ngon như nghệ nhân trà cho bạn. Tôi tin chắc rằng, làm theo hướng dẫn của chúng tôi, trà bạn pha ai ai cũng khen nức lời đó.

Như chúng ta đã biết, trà shan tuyết là một giống trà quý đối với sức khỏe con người. Trà shan không những quý ở Việt Nam mà ngay cả trên thế giới, nó cũng được đánh giá là loại trà có giá trị nhất. Trước đây, chỉ có tầng lớp quý tộc giàu có mới có điều kiện được sử dụng trà shan tuyết. Ngày nay, phong trào uống trà shan được lan rộng rất nhanh. Những người trẻ tuổi hơn bắt đầu và đã duy trì phong thái uống trà shan hàng ngày. Chính vì thế, pha trà cần phải có kiến thức để đảm bảo trà giữ được nguyên chất và phát huy tốt nhất hương vị của trà.

Phong trào uống trà shan tuyết ở Việt Nam ngày càng nhiều về lượng và chất.
Phong trào uống trà shan tuyết ở Việt Nam ngày càng nhiều về lượng và chất.

Bộ dụng cụ pha trà chuyên nghiệp

Để có thể pha được những ấm trà ngon, điều kiện cần chúng phải có là nguyên liệu trà, dụng cụ pha trà thông dụng. Bộ dụng cụ pha trà chuyên nghiệp bao gồm các dụng cụ chính như:

Ấm

 • Công dụng chính của ấm là dùng để pha trà.
 • Chúng ta nên sử dụng ấm Tử Sa bằng đất nung. Ngoài ra có thể sử dụng ấm bằng chất liệu: gốm, sứ, thủy tinh, bạc, vàng.
 • Dung tích của ấm khoảng 150-200ml.
Ấm tử sa
Để trà được pha ngon, chúng ta nên sử dụng ấm tử sa pha là tốt nhất

Tống

 • Công dụng chính là điều chỉnh nhiệt độ nước trong quá trình pha và chứa nước trà sau
  khi hãm, giúp trà đồng đều về hương vị và tránh bị nồng do ngâm quá lâu trong ấm.
 • Ngoài ra tống còn giúp dễ dàng quan sát màu nước trà, độ sáng của nước.
 • Nên chọn dung tích tống và ấm trà tương thích.
 • Vật liệu thường là thủy tinh, gốm, sứ, bạc, vàng…Thủy tinh thì dễ quan sát màu nước
  trà khi pha hơn.

Chén

 • Chén là một vật dụng quan trọng bậc nhất trong việc thưởng trà, vì thế ngoài công năng chính dùng để chứa nước trà, thuận tiện cho việc cầm nắm, đưa lên miệng uống, phù hợp với loại trà, thì chất liệu và giá trị thẩm mỹ cũng nên được quan tâm.
hướng dẫn cách pha trà
Chúng ta chọn chén phù hợp với ấm pha trà, từng loại trà

Lọc trà

 • Giúp lọc các cặn trà khi rót vào tống. Thường cấu tạo gồm thân và lưới lọc. Thân có thể làm bằng sứ, thủy tinh.

Bên cạnh đó, các dụng cụ phụ như:

Ấm và bếp đun nước, khay trà, hũ đựng trà, trưng trà, xúc trà, khơi trà, lót ấm chén, thuyền trà.

Bộ bàn pha trà chuyên nghiệp bao gồm: ấm, tống, lọc, chén, ấm đun, khay, hũ,...
Bộ bàn pha trà chuyên nghiệp bao gồm: ấm, tống, lọc, chén, ấm đun, khay, hũ,…

Hướng dẫn cách pha trà shan tuyết cổ thụ chi tiết

Sau khi có trà, có các dụng cụ pha trà cần thiết. Chúng ta tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Tráng ấm pha trà

Chúng ta sử dụng nước đun sôi 100 độ để tráng ấm pha trà. Mục đích của việc tráng ấm là làm nóng và khử trùng ấm trước khi pha. Khi ấm nóng lên, pha trà sẽ cho hương trà rất thơm.

Sử dụng nước sôi 100 độ để tráng ấm trà.
Sử dụng nước sôi 100 độ để tráng ấm trà.

Bước 2: Tráng trà

Để tráng trà và pha trà shan tuyết cổ thụ, chúng ta nên sử dụng nước khoảng 80-85 độ là vừa.

Chúng ta cho từ 6 – 8gam trà vào ấm. Rót nươc sôi vào ngập trà rồi lắc đều vòng tròn 3-4 lần. Sau đó, chúng ta chắt phần nước này ra tống. Thời gian tráng trà khoảng 3 giây là vừa.

Mục đích của việc tráng trà là để loại bỏ bụi, phấn trong trà. Cánh trà sẽ nở ra để sau đó sẽ ngấm đều nước hơn.

Trong các loại trà shan tuyết cổ thụ, ta nên sử dụng trà shan tuyết Hà Giang là ngon nhất.

hướng dẫn cách pha trà shan tuyết
Trà được cho vào ấm, sau đó dùng nước sôi để tráng trà

Bước 3: Pha trà

Sau khi đã chắt hết phần nước tráng trà ra. Ta rót khoảng 200ml nước 80 độ vào ấm trà, phần trà lúc này được ngập trong nước. Đậy nắp ấm lại, chờ 30-35 giây cho trà chín. Trong lúc này, ta lấy phần nước vừa tráng trà rót phủ lên ấm đang pha để kết hợp nóng trong nóng ngoài ấm.

pha trà
Sử dụng nước sôi 80 độ để pha trà.

Chú ý hướng dẫn cách pha trà shan tuyết

Chúng ta chỉ nên sử dụng nước nóng 80 độ là vừa các bạn nhé. Không nên sử dụng nước 100 độ để pha. Bởi vì, 100 độ sẽ làm cho trà bị cháy, hương trà không ngát nhất. Mặt khác, 100 độ rất dễ làm cho người uống trà bị nóng khi uống luôn.

Không nên ngâm trà quá lâu trong nước nóng. Bởi vì, khi ngâm trà lâu, các chất có lợi trong trà sẽ chuyển hóa hoặc mất đi một phần, không tốt. Mặt khác, ngâm trà lâu sẽ làm cho nước trà bị đỏ, biến sắc, không còn độ tinh hoa của trà gốc nữa.

hướng dẫn cách pha trà shan tuyết
Khi chờ trà chín, ta lấy phần nước tráng trà rót phủ lên ấm trà để ấm được nóng cả trong lẫn ngoài

Bươc 4: Rót trà

Khi trà chín. Ta rót toàn bộ nước trà trong ấm ra Tống. Khi rót, ta sử dụng lọc để nước trà tinh khiết hơn, không còn lông. Khi rót, ta nên để lại một chút nước trong ấm, mục đích để làm mồi khi chế nước lần 2.

rót trà
Nước trà được rót ra tống rồi chắt đều ra các chén uống

Ta sử dụng tống để chia nước ra các chén để thưởng trà. Nếu bạn không có tống, khi rót trà ta nên rót đều vòng tròn các chén, mỗi lần khoảng 1/3 chén thôi. Sau đó quay lại rót tiếp tới khi đầy. Rót như vậy, thì trà sẽ có sự đồng đều giữa các chén, tránh chén đặc chén loãng.

Ta chế thêm 180ml nước lần 2 vào ấm trà. Sau khoảng 30-35 giây ta sẽ có tuần trà tiếp theo. Cứ làm như vậy, tới khi trà nhạt nước thì thôi.

Lời kết: Hướng dẫn cách pha trà shan tuyết cổ thụ ngon như nghệ nhân

Để pha một ấm trà ngon, thực tế là không khó. Nếu chưa biết, bạn cứ thực hiện theo 4 bước hướng dẫn cách pha trà shan tuyết cổ thụ trên là đạt tới 8/10 điểm kỹ năng rồi đó bạn. Để đạt được 9, 10 điểm, thì bạn cần phải có độ cảm nhận tinh tế và luyện tập nhiều hơn. Trà pha xong phải có nước vàng trong như mật ong, hương thơm nồng nàn & vị trà ngọt hậu êm ái.

Hướng dẫn cách pha trà shan tuyết
Trà shan tuyết pha cho nước trà mầu vàng như mật ong, hương thơm và vị ngọt hậu

Qua bài viết chia sẻ trên, HAGIASHAN mong muốn các bạn luôn uống trà đúng cách, đúng khoa học và thưởng thức được tinh túy của trà nhiều hơn nữa. Chúc các bạn thành công nhé.

Nếu bạn có bất kỳ điều gì băn khoăn về trà shan tuyết cổ thụ. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với bên mình, để bên mình trợ giúp nhé. Các bạn có thể liên hệ theo số: 0369.379999 – 0825.379999.

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -