Trà nóng và trà đá: nên uống trà nào để bảo vệ sức khoẻ của bạn

Trà nóng và trà đá đều là loại đồ uống rất đỗi phổ biến và được ưa thích ở nước ta. Từ trẻ tới già, từ nghèo tới giàu… thì chắc chắn ai cũng đã đều từng uống trà nóng hoặc trà đá một vài lần. Uống trà nóng hay trà đá, mỗi loại đều có một hương vị khác biệt, cảm nhận khác biệt. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng thảo luận dưới nhiều góc độ về hai cách uống trà này nhé.

Trà nóng và trà đá là gì?

Trà nóng: là một loại đồ uống xuất hiện từ rất lâu đời với sự phát triển của nhân loại. Vào thời cổ đại, trà chỉ được uống dưới dạng nóng. Trà ở đây không hẳn phải là các lá trà, mà trà ở đây có thể là các loại thảo mộc, dược liệu… được hái và pha nóng trong các ấm. Mục đích uống trà của người cổ đại đa số vì lợi ích sức khoẻ, nên trà rất được trân trọng. Trà nóng pha trong ấm, uống bằng cốc và thường ăn kèm với các loại bánh ngọt.

Ngày nay, khi nhắc tới trà nóng, người ta sẽ nghĩ ngay tới trà shan tuyết cổ thụ hoặc trà xanh Thái Nguyên.

Trà nóng
Trà nóng được pha bằng nước nóng phù hợp, chiết nước ra và sử dụng ngay sau đó

Trà đá: Với việc phát minh ra tủ lạnh, người ta đã làm ra đá lạnh. Từ đó, món trà đá cũng ra đời. Trà đá là một thức uống mát lạnh, thường được sử dụng giải nhiệt trong các ngày hè nóng nực. Để có trà đá, sau khi pha trà nóng, ta để nguội và thêm đá viên vào trà. Để tăng hương vị cho trà đá, bạn có thể mix chúng cùng với một lát chanh, bạc hà hoặc thêm chút đường phèn… uống sẽ sáng khoái hơn.

Trà đá
Trà đá là món đồ uống rất bình dân và quen thuộc với người Việt Nam

Trà nóng và trà đá đều là những thức uống thân thuộc, rất dễ uống. Tuy nhiên, uống nóng và lạnh sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau đáng kể. Tuỳ thuộc vào gu của bạn.

Những điểm khác nhau giữa trà nóng và trà đá

Lợi ích về sức khoẻ

Khi pha trà, các lá trà được ngâm ủ trong nước nóng. Vitamin, dược chất và các chất chống ôxy hoá… sẽ được thôi ra và hoà tan trong nước. =>Để có lợi nhất cho sức khoẻ, bạn nên uống trà khi còn nóng.

Khi để nguội hoặc để lâu ngoài không khí, vitamin và các chất chống ôxy hoá dần được chuyển hoá thành chất khác =>không còn tốt cho sức khoẻ.

==>>Bài viết hứu ích: Công dụng của trà shan tuyết với sức khỏe con người

trà nóng và trà đá
Uống trà nóng sẽ có nhiều lợi ích sức khoẻ hơn trà đá

Hương thơm của trà

Trà là một loại đồ uống có hương thơm tự nhiên của lá trà. Nếu bạn muốn trải nghiệm các hương thơm này, chắc chắn bạn phải thưởng trà khi nóng hoặc còn ấm. Ví dụ: Bạch trà sẽ có hương thơm tinh khiết hoang dã, hồng trà sẽ có hương thơm của quả chín,…

Khi uống trà đá, nhiệt độ lạnh của đá đã khử đi tính năng hương thơm tự nhiên của trà. Vì vậy, khi uống trà đá, 99% bạn sẽ không thưởng thức được hương vị này.

trà đá mix chanh bạc hà
Trà đá thường được mix cùng chanh, bạc hà, đường… để tăng hương vị sảng khoái

Cách pha trà nóng và trà đá

Nếu so sánh về cách pha, thì trà đá phong phú cách pha hơn trà nóng rất nhiều. Khi pha trà nóng, thì hầu như chúng ta chỉ thưởng thức duy nhất hương vị của loại trà đó. Còn đối với trà đá, đa số chúng ta sẽ mix với các loại nguyên liệu khác để thưởng thức hương vị mới khác lạ.

Trà đá phù hợp hơn với giới trẻ. Bởi vì uống trà đá ta sẽ cảm thấy tự do, không bị gò bó giới hạn. Trà đá dễ uống trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

pha trà
Pha trà không đơn thuần là việc cho trà vào nước vào ấm, mà pha trà là cả một nghệ thuật

Bảo quản trà nóng và trà đá

Khi sử dụng trà nóng, chúng ta phải uống ngay sau khi pha. Bởi vì, nhiệt độ nóng của trà không thể duy trì được lâu.

Ngược lại, để bảo quản trà đá, người ta có thể để chúng trong tủ lạnh nhiều giờ, vài ngày,… Đối với những loại trà đóng chai sẵn, nhà sản xuất đã chế biến trà và các hương liệu tạo mùi, tạo vị nhân tạo. Vì thế, việc sử dụng trà này tiện lợi hơn rất nhiều lần.

==>>Bài viết hữu ích: Hướng dẫn cách bảo quản trà shan tuyết để trà luôn tươi ngon

Uống trà nóng và trà đá là gu của từng người, tuỳ theo điều kiện thời tiết

Việc so sánh trà nóng và trà đá là chỉ ra sự khác nhau về mục đích sử dụng, hương vị, cách bảo quản… Còn việc uống trà nào thì lại phụ thuộc vào gu thẩm trà của từng người và điều kiện thời tiết uống trà.

uống trà
Uống loại trà nào, uống nóng hay lạnh phụ thuộc vào gu của từng người, phụ thuộc không gian…

Hầu hết, chúng ta đều thích uống trà đá vào các ngày có thời tiết nóng (mùa hè), và uống trà nóng vào ngày lạnh (mùa đông). Đó là dựa theo cảm tính sở thích, còn thực tế để giảm nhiệt lượng cơ thể trong ngày hè thì các nhà khoa học lại khuyên ta nên uống một tách trà nóng đó.

Lời kết

Trà nóng và trà đá đều là những thức uống rất phổ biến và có lợi cho sức khoẻ. Với mỗi người khác nhau sẽ chọn cách thưởng thức hương vị trà khác nhau. Ngay như tôi, tôi thường uống 3 tới 4 loại trà shan tuyết trong cùng 1 ngày đó các bạn. Mỗi loại trà khác hau, pha khác nhau sẽ cho một sự trải nghiệm về hương vị hoàn toàn mới mẻ. Khám phá các loại trà, các cách thưởng trà chính là đang khám phá thế giới trà đó bạn.

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -