Hướng dẫn cách bảo quản trà shan tuyết để trà luôn tươi ngon

Trà shan tuyết cổ thụ là loại trà quý, giá trị sử dụng và giá trị kinh tế rất cao. Để đảm bảo cho phẩm trà vẫn giữ được nguyên hương vị như lúc mới chế biến xong, người sử dụng cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Sau đây, HAGIASHAN sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản trà shan tuyết cổ thụ đúng cách và những lưu ý khi bảo quản trà shan tuyết để trà luôn được tươi mới. Hãy thực hiện theo bạn nhé.

Hướng dẫn cách bảo quản trà shan tuyết để trà luôn tươi ngon

1. Nên đựng trà shan tuyết vào hộp thủy tinh, gốm, sứ

Trà shan tuyết là một loại nông sản được sấy khô trước khi sử dụng. Đặc tính của trà là rất dễ hút ẩm và hút mùi. Nếu trà bị hút ẩm và hút mùi, thì hương vị của trà không còn nguyên vẹn, bị thay đổi rất nhiều. Vì thế, chúng ta nên đựng trà vào những hũ, hộp kíp.

Hũ thủy tinh, bình gốm, sứ là loại dụng cụ không hề có mùi và bị nhiễm mùi. Thế nên, khi ta đựng trà vào đó thì các bạn yên tâm sẽ không bao giờ lo bị ám mùi tạp cả. Khi sử dụng các loại hũ này, ta nên lấy loại có nắp thật kín, hoặc loại có gioăng cao su là tốt nhất, tránh không khí vào hũ.

Bảo quản trà shan tuyết trong hũ thủy tinh
Bảo quản trà shan tuyết trong hũ thủy tinh

2. Không nên để Trà shan tuyết tiếp xúc với ánh sáng, hơi nóng và không khí

Nếu ta vô tình để trà tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, hơi nóng và không khí. Trà sẽ bị ô xy hóa rất nhanh, từ đó, hương vị và sắc trà sẽ bị thay đổi khá nhiều.

Chúng ta sử dụng bình gốm, sứ đáp ứng rất tốt việc tránh ánh sáng cho trà. Còn nếu bạn sử dụng bình thủy tinh đựng, hãy sử dụng loại bình tối màu là tốt nhất.

Nên để trà trong các hũ sứ, gốm tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, không khí
Nên để trà trong các hũ sứ, gốm tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, không khí

Trên thị trường hiện nay, có nhiều sản phẩm trà được đựng bằng hộp giấy carton cứng. Khi mua về, các bạn nên cho trà qua hũ thủy tinh, bình gốm sứ để bảo quản sử dụng lâu dài. Nếu bạn để trà trong hộp giấy, đặc tính của hộp giấy dễ hút ẩm, từ đó không hề tốt cho trà chút nào cả. Trà sẽ bị giảm chất lượng, lâu dần sẽ nhanh hỏng.

3. Bảo quản trà ở những nơi tối, mát và khô

Khi trà được đựng trong hũ thủy tinh tối màu, bình gốm, sứ. Đó là một môi trường lý tưởng để bảo quản trà shan tuyết: tráng ánh sáng, không tiếp xúc không khí,…

Chúng ta nên để những bình trà ở nơi thoáng mát, không để ở những chỗ nóng sinh nhieeut, không để ở chỗ ẩm. Khi bảo quản, hãy luôn nhớ đó là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chúng ta, nên cố gắng làm tốt nhất bạn nhé.

Nhiều người bị mắc sai lầm là để trà gần bếp nấu, vì nơi đó rất khô ráo. Nhưng đó lại là quyết định sai đó bạn, vì bếp nấu sinh nhiệt cao, trà khó bảo quản. Bảo quản trà tốt là ở trong tủ khu vực bếp, tránh ngăn phí trên ngay bếp nấu.

4. Không được bảo quản trà shan tuyết với các loại trà lên men, trà ướp hoa

Nếu ta để trà shan tuyết cùng hũ bảo quản với trà lên men, trà ướp hoa. Khi đó, trà shan tuyết của chúng ta sẽ bị nhiễm men và hương của trà để chung cùng.

Việc lên men không đúng cách đó sẽ làm cho trà thay đổi về chất, và vị, không hề tốt một chút nào. Vì thế, chúng ta tuyệt đối không được để trà shan tuyết chung hũ với các loại trà lên men, trà ướp hương khác.

Khi bảo quản trà, ta nên để từng loại trà vào mỗi hũ đựng riêng.
Khi bảo quản trà, ta nên để từng loại trà vào mỗi hũ đựng riêng.

5. Nếu bạn bảo quản trà bằng túi, hãy ép hết không khí ra trước khi đóng miệng túi

Việc sử dụng trà shan tuyết giờ đây rất tiện lợi, vì trà thường được chia nhỏ đóng vào các túi zip để bán. Khi mua trà về, bạn cắt túi lấy trà ra để sử dụng. Phần trà còn lại bạn có thể để trực tiếp trong túi bảo quản. Trước khi đóng miệng túi, ta nên ép sạch hoàn toàn không khí ra khỏi túi rồi mới đóng nó lại.

6. Tủ lạnh là thiết bị bảo quản trà tối ưu nhất

Hiện nay, tủ lạnh là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình trong việc bảo quản thực phẩm. Trà shan tuyết khi chưa sử dụng hết, bạn có thể buộc chặt bằng túi nilon, sau đó để trong tủ lạnh để bảo quản lâu dài. Trong môi trượng lạnh ít nhiễm khuẩn, trà có thể bảo quản nhiều tháng mà vẫn giữ được vẹn nguyên hương vị của nó.

Cách xử lý khi trà shan tuyết bị ẩm

Trong quá trình sử dụng, nếu không may trà shan tuyết của bạn bị dính ẩm. Bạn hãy làm theo cách sau:

  • Không nên mang trà bị ẩm ra phơi nắng trực tiếp. Bởi vì, nắng chiếu trực tiếp vào trà sẽ làm cho trà bị thay đổi hương, làm giảm chất lượng của trà.
  • Chúng ta lấy 1 cái nồi, chảo khô, không bị dính mùi, vị khác. Có thể lót 1 tờ giấy trắng sạch vào lõi nồi, rồi để trà lên đó để sao sấy nhanh lại. Làm theo cách này, trà khô lại rất nhanh và giữ lại toàn bộ hương vị của trà.

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -