Sự khác nhau giữa Trà Phổ Nhĩ sống và Trà Phổ Nhĩ chín

Trà Phổ Nhĩ là một dòng trà lên men, rất tốt cho sức khoẻ và có nhiều giá trị theo thời gian. Tuy trà Phổ Nhĩ là dòng trà được yêu quý số 1 tại Trung Quốc và Đài Loan, nhưng ở nước ta chúng còn khá lạ lẫm, chưa phổ biến. Trà Phổ Nhĩ có 2 loại: Phổ Nhĩ sống và Phổ Nhĩ chín. Sự khác nhau giữa trà Phổ Nhĩ sống và trà Phổ Nhĩ chín là gì? Hôm nay, HAGIASHAN sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt trà Phổ Nhĩ sống và trà Phổ Nhĩ chín. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

“Em ơi, hôm trước chị được đối tác bên Vân Nam – Trung Quốc. Họ biếu cái trà gì đóng thành bánh, tròn tròn như cái đĩa, thấy bảo trà đấy rất tốt cho sức khoẻ. Chị dùng hết rồi, giờ chị muốn mua mà không nhớ tên nó là gì. Chị uống vị nó như thuốc bắc, nước đỏ như rượu vang, uống ngủ rất ngon. Bên em có bán cái trà đó không? – Chị Quế Vân ở Ba Đình – Hà Nội.

Nếu bạn là người thích uống trà hoặc có bạn bè (đối tác) là người Trung Quốc, thì chắc chắn bạn cũng đã nghe nói tới cái “trà đóng bánh tròn tròn như cái đĩa” này rồi đúng không nào. Loại trà mà đối tác của chị Quế Vân biếu đó chính là trà Phổ Nhĩ. Đây là một loại trà rất phổ biến và tốt bậc nhất của Trung Quốc đó ạ.

Trà Phổ Nhĩ là gì?

Trà Phổ Nhĩ là một loại trà lên men tự nhiên, thông qua sự hoạt động của các vi khuẩn khuẩn có lợi và nấm men có trong lá trà shan tuyết cổ thụ. Khi các enzyme có trong trà và xúc tác vi sinh vật, các vi khuẩn cũng sẽ chuyển hóa carbohydrate và các axit amin có trong lá trà. Qua thời gian lưu trữ và bảo quản, trà sẽ thơm hơn, ngọt hơn và ngon hơn rất nhiều.

Trà Phổ Nhĩ là loại trà lên men có nguồn gốc và được yêu thích số 1 tại Trung Quốc.
Trà Phổ Nhĩ là loại trà lên men có nguồn gốc và được yêu thích số 1 tại Trung Quốc.

Phân loại trà Phổ Nhĩ

Dựa vào bản chất, người ta chia trà Phổ Nhĩ thành hai loại: Phổ Nhĩ sống và Phổ Nhĩ chín.

Sự khác nhau giữa Trà Phổ Nhĩ sống và Trà Phổ Nhĩ chín

Sự khác nhau giữa Trà Phổ Nhĩ sống và Trà Phổ Nhĩ chín về màu sắc

Khi quan sát bề ngoài, ta sẽ thấy:

  • Bánh trà sống có màu xanh đậm hoặc mầu nâu xi măng, hoặc là có một số bánh chuyển sang màu đỏ vàng. Xem kẽ vào đó vẫn có thể quan sát thấy phần búp có màu trắng của tuyết trà.
  • Bánh trà chín có màu đỏ bóc-đô hoặc màu đỏ tía đậm đen. Trà để lâu năm thì có thể nhìn thấy nhiều hoa nấm li ti trắng.
Sự khác nhau giữa Trà Phổ Nhĩ sống và Trà Phổ Nhĩ chín
Trà Phổ Nhĩ chín có màu nâu sẫm, còn trà sống có màu nâu xanh tươi

Sự khác nhau giữa Trà Phổ Nhĩ sống và Trà Phổ Nhĩ chín về quy trình chế biến

Mặc dù trà Phổ Nhĩ sống và chín đều là trà lên men, nhưng quy trình lên men của chúng hoàn toàn khác nhau về bản chất.

  • Phổ Nhĩ sống: Hái trà  → Làm héo → Sấy diệt men  → Vò → Sấy khô → Đóng bánh → Bảo quản: Lên men dần theo thời gian.
  • Phổ Nhĩ chín: Hái trà   → Làm héo → Sấy diệt men  → Vò → Sấy khô → Thúc đẩy lên men bằng cách ủ cưỡng bức →   Đóng bánh bảo quản.
làm héo và phơi trà
Trà Phổ Nhĩ sống và chín đều trải qua các bước: Hái trà  → Làm héo → Sấy diệt men  → Vò → Sấy khô

Qua sơ đồ trên, ta có thể thấy: Sau khi lên men thì trà sống mới được đóng bánh và bảo quản. Quá trình lên men này tiếp diễn rất dài theo năm tháng. Còn đối với trà chín: Việc lên men chính được diễn ra trong thời gian ủ cưỡng bức (trà được chất thành đống, phun nước, phủ bạt để lên men). Quá trình chính này diễn ra khoảng 60 ngày trước khi lấy ra đóng thành bánh để bảo quản, lưu trữ. Chính vì thế, người ta nói trà Phổ Nhĩ sống là nguyên liệu để làm ra trà chín là thế.

Ủ lên men cưỡng bức trà
Trà phổ nhĩ chín lên men bằng cách ủ trà thô lên men cưỡng bức khoảng 45-60 ngày

Sự khác biệt giữa màu nước, bã trà của trà Phổ Nhĩ chín và sống sau khi pha

Khi pha Phổ Nhĩ sống:

  • Nước trà sẽ có màu vàng lục, vàng kim, vàng cam, cam đỏ, đỏ lựu, đỏ ngọc thạch, vang đỏ. Nước trà sẽ chuyển đổi theo năm tháng của trà. Trà càng để lâu, thì màu sắc và hương vị của trà cũng càng tinh tế hơn.
  • Bã pha trà nhìn mềm, tươi và căng, nhìn có sức sống. Kể cả trà bảo quản lâu năm thì bã trà vẫn giữ được đặc trưng này.
Nước và bã trà phổ nhĩ sống nhìn tươi, có sức sống.
Nước và bã trà phổ nhĩ sống nhìn tươi, có sức sống.

Khi pha Phổ Nhĩ chín:

  • Nước trà có màu đỏ vang boc-đô. Trà càng để lâu thì nước trà càng tịm lại, thậm chí ta còn thấy ánh tím trong nước trà.
  • Bã trà pha xong nhìn lá, cành cứng đơ, màu đen tịm.
Nước trà phổ nhĩ chín có màu đỏ bóc-đô hoặc màu đỏ tịm
Nước trà phổ nhĩ chín có màu đỏ bóc-đô hoặc màu đỏ tịm

Bài viết hữu ích ==> Hướng dẫn cách pha trà Phổ Nhĩ ngon như nghệ nhân

Sự khác nhau giữa hương vị của trà Phổ Nhĩ sống và trà Phổ Nhĩ chín

Trà Phổ Nhĩ sống có mùi vị của trà xanh nhiều hơn. Nếu trà mới làm, vị trà sẽ hơi ngái ngái. Nếu trà để lâu, chất trà được chuyển đổi thì trà sẽ ngọt dần và thơm dịu dàng hơn.

Còn đối với trà Phổ Nhĩ chín, do được lên men cưỡng bức trong thời gian ngắn ngày. Nên trà có mùi mốc mốc của gỗ mục, rơm rạ mục nát vì để lâu ngày… Khi mới uống, ta có cảm giác nước nhạt nhạt, nhưng uống quen thì ta lại có cảm giác vị trà thơm ngon như vị thuốc bắc.

Sự khác nhau của trà Phổ Nhĩ sống và trà Phổ Nhĩ chín về công dụng

Như chúng ta đã biết ở trên, quy trình và cơ chế lên men của trà sống và trà chín là khác nhau. Chính vì thế, công dụng của trà phổ nhĩ sống và chín cũng hoàn toàn khác nhau.

Trà Phổ Nhĩ sống lên men hoàn toàn tự nhiên theo năm tháng. Vì thế, trà phổ nhĩ sống có hàm ượng polyphenol cao, đây chính là thức uống phòng chống ung thư rất tốt. Uống trà sống tạo ra sự sảng khoái, tỉnh táo, thanh lọc cơ thể… Trà Phổ Nhĩ sống phù hợp uống vào ban ngày, người khó ngủ không nên uống trà này vào ban đêm.

Trà sống giúp cho đầu óc tỉnh táo, minh mẫn, thanh lọc cơ  thể
Trà phổ nhĩ sống giúp cho đầu óc tỉnh táo, minh mẫn, thanh lọc cơ thể

Trà Phổ Nhĩ chín được lên men cưỡng bức bằng cách ủ trong thời gian ngắn khoảng 60 ngày. Trong trà có chứa lượng lớn những vi khuẩn có lợi. Vì thế, trà có tính ôn hoà, rất tốt cho hệ tiêu hoá và dạ dày. Vào mùa đông hoặc các ngày tiết trời lạnh, uống trà Phổ Nhĩ chín để giữ ấm cơ thể rất tốt.

Trà Phổ Nhĩ chín rất tốt cho hệ tiêu hoá, tim mạch và giữ ấm cơ thể
Trà Phổ Nhĩ chín rất tốt cho hệ tiêu hoá, tim mạch và giữ ấm cơ thể

Bài viết hữu ích ==> Công dụng của trà shan tuyết với sức khỏe con người

Kết luận

Trà Phổ Nhĩ là loại rất trà phổ biến và được yêu thích số 1 tại Trung Quốc. Trà được chế biến bằng cách lên men, có tác dụng rất tốt với sức khoẻ chúng ta. Qua bài viết “Sự khác nhau giữa Trà Phổ Nhĩ sống và Trà Phổ Nhĩ chín”. HAGIASHAN hi vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức và yêu mến dòng trà lên men này. Với xu thế, văn hoá uống trà của người Việt ngày càng trẻ hoá và phổ biến, thì trà Phổ Nhĩ chính là một thức uống được ưa chuộng nhất trong tương lai đó ạ.

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -