Công dụng của trà shan tuyết với sức khỏe con người

Trà shan tuyết cổ thụ được đánh giá là loại trà ngon và có giá trị nhất thế giới. Vậy, tại sao trà shan lại được đánh giá là trà có giá trị nhất? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu công dụng của trà shan tuyết với sức khỏe như thế nào để trà lời cho câu hỏi trên các bạn nhé.

Tổng quan về trà shan tuyết bạn cần biết

Như chúng ta đã biết trà shan tuyết có tên khoa học là Camellia sinensis var.assamica, thuộc họ Chè: Theaceae. Trà shan tuyết được tìm thấy ở Ấn Độ, Myanmar, Lào, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Chúng mọc trong tự nhiên ở những dãy núi cao trên 1000 mét, ưa khí hậu mát lạnh.

Trà shan tuyết có tên khoa học là Camellia sinensis var.assamica, thuộc họ Chè: Theaceae
Trà shan tuyết có tên khoa học là Camellia sinensis var.assamica, thuộc họ Chè: Theaceae

Theo các kết quả thí nghiệm, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: Trong trà shan có chứa hơn 2.000 thành phần, bao gồm polyphenol (flavonoid), sắc tố (carotenoid và chất diệp lục), ancaloit (caffeine, theophylline, theobromine), lignans, carbohydrate, lipid, protein, axit amin (bao gồm cả L-theanine), vitamin (vitamin C, vitamin E, riboflavin), các khoáng chất và nguyên tố vi lượng khác nhau… Người thường xuyên uống trà shan tuyết sẽ:

  • Không hay bị căng thẳng, mệt mỏi, tinh thần sảng khoái.
  • Tỉ lệ mắc các bệnh về tim mạch rất thấp, đặc biệt là động mạch vành, đột quỵ, huyết áp ổn định.
  • Tỉ lệ mắc ung thư rất ít.
  • Có vóc dáng và làn da rất đẹp, khỏe khoắn.
  • Cơ thể thanh nhiệt, viêm lợi và các bệnh về răng miệng gần như không có.
Trà shan tuyết được phủ 1 lớp lông trắng mịn trên bề mặt
Trà shan tuyết được phủ 1 lớp lông trắng mịn trên bề mặt

Công dụng của trà shan tuyết với sức khỏe con người

 1. Công dụng của trà shan tuyết đối với tim mạch:

Trà là nguồn cung cấp flavonoid chính trong chế độ ăn của Hoa Kỳ và Châu Âu. Kết quả của một số nghiên cứu dịch tễ học cho thấy rằng flavonoid trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Công dụng của trà shan tuyết với tim mạch
Uống trà shan tuyết rất tốt cho các bệnh về tim mạch, huyết áp

Một phân tích tổng hợp gần đây của 14 nghiên cứu báo cáo rằng lượng flavonol, flavan-3-ol, flavanone, flavone, anthocyanidin và proanthocyanidin cao nhất và thấp nhất có liên quan đến việc giảm nhẹ (~ 10%) nguy cơ tim mạch.

Một phân tích đáp ứng liều dựa trên kết quả của 13 nghiên cứu ở gần 350.000 cá nhân và 12.445 trường hợp mắc bệnh tim mạch cho thấy nguy cơ giảm 5% với mức tăng trung bình mỗi ngày 10 mg flavonol.

2. Công dụng của trà shan tuyết đối với tiểu đường tuýp 2

Suy giảm dung nạp glucose ở bệnh nhân tiền tiểu đường thường liên quan đến mất nhạy cảm với insulin, rối loạn chuyển hóa lipid, viêm mức độ thấp và rối loạn chức năng nội mô.

Trong bối cảnh này, mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trà và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã được xem xét trong một nghiên cứu bệnh chứng lồng ghép, đa trung tâm ở châu Âu gần đây – dự án “EPIC-InterAct” – bao gồm 16.835 người tham gia không mắc bệnh tiểu đường và 12.043 người có bệnh tiểu đường.

Kết quả cho thấy rằng tiêu thụ trà có liên quan nghịch với tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường. Tiêu thụ bốn cốc mỗi ngày thay vì không uống được phát hiện có liên quan đến việc giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường . Việc hấp thụ các phân lớp flavonoid khác ít có trong trà, cụ thể là anthocyanidins, flavanones, flavone và isoflavone, không liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

bệnh tiểu đường
Uống trà shan tuyết thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường và giảm triệu chứng.

3. Công dụng của trà shan tuyết đối với thừa cân béo phì

Một phân tích tổng hợp gần đây gồm 5 thử nghiệm nhỏ, ngẫu nhiên có đối chứng (<100 người tham gia mỗi nghiên cứu) cho thấy rằng việc tiêu thụ thường xuyên các chất chiết xuất từ trà xanh hoặc trà phổ nhĩ làm giảm trọng lượng cơ thể và chỉ số khối cơ thể (BMI) ở những người tham gia thừa cân / béo phì mắc hội chứng chuyển hóa. Ảnh hưởng của trà xanh đến thành phần cơ thể có thể là do điều chỉnh sự thèm ăn, hấp thụ chất béo, oxy hóa axit béo và sinh nhiệt bởi catechin và caffein.

4. Công dụng của trà shan tuyết đối với ung thư

Trà và các thành phần của trà đã được phát hiện có các hoạt động ngăn ngừa ung thư ở nhiều loại động vật và con người bị ung thư, chẳng hạn như ung thư phổi, miệng, thực quản, dạ dày, ruột kết và tuyến tiền liệt.

Ung thư miệng, cổ họng và thực quản

Trong một nghiên cứu lớn về Chế độ ăn uống và Sức khỏe NIH-AARP (1995-2006) ở 481.563 người trưởng thành Hoa Kỳ, 1.305 trường hợp ung thư miệng (392), hầu (178), thanh quản (307) và thực quản (428) đã được xác định trong giai đoạn theo dõi. Mức uống trà cao nhất so với mức thấp nhất (≥1 tách / ngày so với không uống) tương quan với việc giảm 63% nguy cơ ung thư vòm họng nhưng không có các loại ung thư khác được trích dẫn ở trên.

ung thư vòm họng
Uống trà thường xuyên làm giảm tỉ lệ nguy cơ mắc ung thư vòm họng

Ung thư dạ dày

Một phân tích tổng hợp của sáu nghiên cứu thuần tập Nhật Bản, bao gồm tổng số 219.080 người tham gia vF 3.577 trường hợp đã tìm thấy mối liên hệ nghịch giữa việc tiêu thụ trà xanh và ung thư dạ dày ở phụ nữ nhưng không phải ở nam giới: tiêu thụ ít nhất năm tách trà hàng ngày có liên quan đến 21% nguy cơ ung thư dạ dày thấp hơn ở phụ nữ so với lượng tiêu thụ thấp (<1 cốc / ngày)

Ung thư phụ khoa

Các phân tích tổng hợp của các nghiên cứu bệnh chứng đã tìm thấy mức giảm đáng kể 34% nguy cơ ung thư buồng trứng đối với uống trà xanh cao nhất so với thấp nhất (bốn nghiên cứu). Một phân tích gần đây của Nurses ’Health Studies (NHS I và II) cho thấy nguy cơ ung thư buồng trứng thấp hơn 31% ở phụ nữ tiêu thụ ít nhất 1 tách / ngày so với những người hiếm / không uống trà đen.

Trong một nghiên cứu tiền cứu ở 244 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng và theo dõi trong hơn ba năm, tiêu thụ trà xanh có liên quan đến thời gian sống sót trung bình của người tiêu dùng (5,39 năm) so với người không tiêu dùng (4,19 năm).

5. Công dụng của trà shan tuyết đối với sức khỏe xương và bệnh loãng xương

Căn nguyên của loãng xương rất phức tạp, bao gồm các yếu tố như lão hóa, giảm hormone sinh dục, dinh dưỡng không đầy đủ, lười vận động, yếu tố di truyền cũng như các yếu tố kinh tế xã hội quyết định. Các thành phần hoạt tính sinh học trong trà, bao gồm flavonoid, caffein và florua, có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe và nguy cơ loãng xương và gãy xương. Một nghiên cứu tiền cứu nhỏ ở 164
phụ nữ cao tuổi cho thấy rằng uống trà hạn chế sự mất mát do tuổi tác trong tổng mật độ khoáng xương hông (BMD) trong thời gian theo dõi 4 năm.

Ngoài ra, trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược kéo dài sáu tháng ở 171 phụ nữ mãn kinh bị chứng loãng xương, việc tiêu thụ catechin trà xanh (500mg) hàng ngày một mình hoặc kết hợp với tập Thái Cực Quyền (3 giờ / tuần) đã cải thiện sự luân chuyển xương bằng cách kích thích sự hình thành xương.

6. Công dụng của trà shan tuyết đối với sức khỏe răng miệng

Phân tích cắt ngang của nghiên cứu Ohsaki bao gồm dữ liệu từ 25.078 người Nhật Bản tham gia đã tìm thấy mối liên hệ nghịch giữa việc tiêu thụ ít nhất một tách trà hàng ngày và nguy cơ rụng răng. Cụ thể, nguy cơ mất răng thấp hơn 11% ở phụ nữ và thấp hơn 23% ở nam giới uống ít nhất năm tách trà mỗi ngày so với những người uống ít hơn một tách mỗi ngày.

Một nghiên cứu cắt ngang trước đó trên hơn 6.000 trẻ em 14 tuổi ở Anh cho thấy những người uống trà có ít sâu răng hơn đáng kể so với những người uống cà phê.

Trà là một nguồn cung cấp florua tốt – một chất chống lại chất độc được công nhận – cả flavonoid và tannin trong trà đều được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn. Vi khuẩn miệng như Streptococcus mutans và Porphyromonas gingivalis có liên quan đến sự hình thành mảng bám, sâu răng và các bệnh nha chu (nướu).

Công dụng của trà shan tuyết đối với sức khỏe răng miệng.
Uống trà shan tuyết giúp cho răng miệng của bạn được sạch sẽ, khỏe mạnh

7. Công dụng của trà shan tuyết đối với bệnh sỏi thận và bài tiết

Sự hình thành sỏi thận, thường bao gồm canxi oxalat hoặc canxi photphat, là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến 7% phụ nữ Hoa Kỳ và 11% nam giới Hoa Kỳ trong suốt cuộc đời của họ.

Một phân tích tổng hợp của ba nghiên cứu đang diễn ra – Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế và nghiên cứu Sức khỏe Y tá I và II, bao gồm tổng cộng 194.095 người tham gia – cho thấy nguy cơ phát triển sỏi thận có triệu chứng thấp hơn 11% ở những người tiêu thụ ít nhất một cốc trà 8 ounce
mỗi ngày so với những người tiêu thụ ít hơn một cốc mỗi tuần.

8. Công dụng của trà shan tuyết đối với tâm trạng

Thuật ngữ “tâm trạng” đề cập đến trạng thái tâm trí cảm xúc bao gồm các khía cạnh như hài lòng, thư giãn, tỉnh táo, năng lượng và giảm bớt trầm cảm, lo lắng, cảm giác tội lỗi và thất bại.

Uống trà có thể có tác động ngắn hạn đến tâm trạng. Trong một nghiên cứu cắt ngang gần đây ở 95 nhân viên trường đại học, việc tiêu thụ trà được ghi nhận trong 10 ngày làm việc có liên quan đến việc bản thân cảm thấy ít mệt mỏi hơn và hoạt động tốt hơn trong công việc. Trà cũng được phát hiện làm tăng giá trị tích cực của tâm trạng ngay sau khi uống trong một nghiên cứu ngẫu nhiên nhỏ có đối chứng ở 150 người tham gia.

Uống trà shan tuyết tạo cảm giác sảng khoái, thư giãn tinh thần
Uống trà shan tuyết tạo cảm giác sảng khoái, thư giãn tinh thần

9. Công dụng của trà shan đối với nhận thức

Chức năng nhận thức bao gồm các lĩnh vực chú ý, trí nhớ, tốc độ xử lý và chức năng điều hành, chúng suy giảm dần theo tuổi tác.

Hiệu suất nhận thức

Một số nghiên cứu đã điều tra xem việc uống trà có liên quan đến lợi ích nhận thức hay không, đặc biệt là trong lĩnh vực chú ý. Hai nghiên cứu đối chứng, ngẫu nhiên, độc lập, đối chứng với giả dược đánh giá tác dụng của hai phần trà đen trong 60 phút (nghiên cứu 1; 26 tình nguyện viên) hoặc ba phần trà đen trong 90 phút ( nghiên cứu 2; 32 tình nguyện viên) về các biện pháp của sự chú ý và sự tỉnh táo. Cả hai nghiên cứu đều báo cáo hiệu suất được cải thiện trong các bài kiểm tra sự chú ý khách quan và sự tỉnh táo tự báo cáo với trà đen so với giả dược.

Suy giảm nhận thức

Phân tích dữ liệu cắt ngang của 2.501 người tham gia (≥55 tuổi) trong nghiên cứu Lão hóa theo chiều dọc của Singapore (SLAS) chỉ ra rằng uống trà nhiều hơn có liên quan đến chức năng nhận thức toàn cầu tốt hơn, được đánh giá bằng điểm số của bài kiểm tra trạng thái tâm thần nhỏ (MMSE).

Ngược lại, mức độ tiêu thụ trà thấp hơn có liên quan đến tỷ lệ suy giảm nhận thức cao hơn, được định nghĩa là điểm MMSE ≤23. Các quan sát tương tự đã được báo cáo trong một số nghiên cứu cắt ngang khác.

Trong nghiên cứu SLAS, theo dõi 1.438 người khỏe mạnh về nhận thức trong một đến hai năm cho thấy nguy cơ suy giảm nhận thức (được định nghĩa là giảm ≥1 điểm trong điểm MMSE) thấp hơn tới 43% ở những người uống trà so với cho những người không uống rượu.

Nghiên cứu sâu hơn ở 716 người tham gia SLAS (tuổi trung bình, 64,5 tuổi) với chức năng nhận thức bình thường đã xác nhận rằng những người tiêu thụ trà đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra nhận thức toàn cầu MMSE so với những người không tiêu thụ. Tiêu thụ trà cũng tương quan với điểm kiểm tra nhận thức cao hơn về trí nhớ, chức năng điều hành và tốc độ xử lý thông tin.

uống trà shan tuyết thường xuyên giúp chúng ta có trí nhớ tốt hơn.
Người thường xuyên uống trà shan tuyết có trí nhớ tốt hơn những người không uống.

10. Công dụng của trà shan đối với bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson (PD) là một bệnh thoái hóa thần kinh được đặc trưng bởi sự chết có chọn lọc của các tế bào não dopaminergic ở vùng phụ.

Một nghiên cứu hồi cứu trên 279 đối tượng mắc bệnh PD cho thấy rằng sự khởi đầu của các triệu chứng vận động ở những người uống nhiều hơn 3 tách trà / ngày bị chậm lại vài năm so với những người không uống. Một phân tích tổng hợp của tám nghiên cứu bệnh chứng, bao gồm 4.250 đối chứng và 1.418 trường hợp PD, cho thấy nguy cơ PD giảm 15% khi uống nhiều trà hơn so với uống trà thấp hơn.

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -