Vì sao trà shan tuyết càng để lâu càng có giá trị cao?

Những cây trà shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi sống trong tự nhiên hoang dã, trên những ngọn núi cao quanh năm mây phủ. Những phẩm trà thuần khiết siêu sạch, hương thơm ngào ngạt núi rừng, vị ngọt đậm lâu… Trà từ 1-5 năm gọi là trà, từ 5-10 năm gọi là thuốc, từ 10 năm trở lên là vật quý báu… Vì sao trà shan tuyết càng để lâu càng có giá trị cao? Hãy cùng HAGIASHAN tìm hiểu các bạn nhé.

Kính chào các Trà Nhân và các bạn mới tập uống trà.

Lời ngỏ: Vì sao trà shan tuyết càng để lâu càng có giá trị cao?

Vào dịp Thanh Minh vừa rồi, có một bác mới tập uống trà shan tuyết. Qua các thông tin trên mạng, bác ấy đã tìm đến và đặt mua trà của công ty mình. Sau khi được tư vấn, bác quyết định mua 500g bạch trà, 500g hồng trà và 2 bánh trà Phổ Nhĩ.

Vì bác khách là người mới tập uống trà, nên mình có tư vấn là nên mua loại vụ Xuân mới năm nay và cả phẩm trà cũ 2018 để so sánh sự khác biệt. Khi tính tiền, mình có tính phẩm 2018 giá cao, phẩm 2023 giá thấp hơn. Bác khách tỏ ra rất ngạc nhiên và thắc mắc vì sao trà shan tuyết cũ lại có giá cao hơn trà mới? Bằng các kiến thức và kinh nghiệm làm trà lâu năm, mình thấy rất cần thiết phải viết ngay một bài “Vì sao trà shan tuyết càng để lâu càng có giá trị cao?” để các bạn cùng biết rõ.

Các phẩm trà shan tuyết càng có thâm niên càng có giá trị cao
Các phẩm trà shan tuyết càng có thâm niên càng có giá trị cao

Trà shan tuyết là gì?

Trà Shan Tuyết có tên khoa học là Camellia sinensis var.assamica, thuộc họ Chè: Theaceae.

Bộ phận sử dụng: Búp, chồi, lá,… Những búp trà to màu trắng xám, dưới lá trà có phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi là trà tuyết.

Phân bổ: Trà shan tuyết được tìm thấy ở Ấn Độ, Myanmar, Lào, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam.

Trà shan tuyết cổ thụ mọc ở vùng núi cao trên 1000 mét so với mặt nước biển, ưa khí hậu mát lạnh.

Trà shan tuyết cổ thụ là loại trà siêu sạch vì không sử dụng bất kỳ loại phân bón nào để chăm sóc cây hàng năm.

Trà shan tuyết mọc trên núi cao, là loại thức uống siêu sạch
Trà shan tuyết mọc trên núi cao, là loại thức uống siêu sạch

Thành phần hoá học và dược tính của trà shan tuyết

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, trà là thức uống phổ biến nhất của con người sau nước. Bằng các thí nghiệm, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trà có tác dụng thanh lọc cơ thể, tốt cho gam, giảm mỡ máu, thư thái tinh thần, giảm căng thẳng, loại bỏ chất độc, phòng ngừa ung thư…

Vitamin và khoáng chất trong trà

Sở dĩ trà có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ con người là bởi vì, trong trà có chứa rất nhiêu vitamin A, C, E,… Đây đều là các vitamin rất cần cho cơ thể của chúng ta. Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn tìm thấy 28 loại khoáng chất khác nhau có trong trà như: flo, ma-giê, niken, selen, nhôm, kali, iot và asen… So với các loại thực vật khác, thì các hàm lượng khoáng chất này trong trà cao hơn nhiều lần.

==>>Bài viết tham khảo: Thành phần Vitamin và khoáng chất trong trà

Vì sao trà shan tuyết càng để lâu càng có giá trị cao
Trà shan có chứa rất nhiều các khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khoẻ

Hợp chất có trong trà

Theo một kết quả được công bố của các nhà khoa học, trong trà có chứa tới 2000 hợp chất, chia làm 6 nhóm có tác dụng tốt với sức khoẻ con người.

Các nhóm hợp chất trong trà được chia như sau: Nhóm: Amino acids. Nhóm Enzyme. Nhóm Caffein. Nhóm: Các chất tạo màu. Nhóm: Một số chất dễ bay hơi. Nhóm: Carbohydrate (đường)

==>>Bài viết tham khảo: Thành phần hoá học và dược tính trong trà

Vì sao trà shan tuyết càng để lâu càng có giá trị cao
Trong trà có chứa tới 2000 hợp chất có tác dụng tốt cho sức khoẻ

Vì sao trà shan tuyết càng để lâu càng có giá trị cao?

Khác với các loại trà thông thường khác, chúng đều có hạn sử dụng nhất định. Nhưng đối với trà shan tuyết cổ thụ, đặc biết là trà phổ nhĩ thì càng để lâu trà càng có giá trị cao.

Khi chế biến trà, người làm trà đều chọn những nguyên liệu tốt nhất để chế biến. Những nguyên liệu ở vùng núi cao, khí hậu tốt, thổ nhưỡng và tuổi đời cây càng cổ thụ thì phẩm trà thu được càng ngon và quý.

Khi trà shan tuyết càng để lâu, các thành phần hoá học trong trà được chuyển hoá dần theo hướng có lợi cho sức khoẻ. Ví dụ: trong quá trình bảo quản trà:

  • Chất polyphenol trong trà bị oxy hóa và hàm lượng trở nên thấp hơn.
  • Axit amin và các chất gây kích thích cũng sẽ giảm.
  • Hàm lượng đường hòa tan tăng lên…

=> Vì vậy, vị đắng và chát của trà sẽ giảm, vị trà trở nên mềm, mịn và độ ngọt tăng lên… Khi thưởng thức, người uống sẽ cảm nhận được rất rõ sự chuyển chất trong trà.

Vì sao trà shan tuyết càng để lâu càng có giá trị cao
Uống trà shan tuyết thường xuyên giảm được stress, bệnh tật, bảo vệ sức khoẻ của bạn

Lời kết

Cũng giống như rượu vang, Trà shan tuyết cổ thụ nếu bảo quản đúng cách thì càng để lâu sẽ càng ngon, càng có giá trị cao. Trà shan tuyết là một loại thức uống có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người, nhu cầu sử dụng ngày càng cao. Uống trà shan tuyết thâm niên, ngoài việc thưởng thức trà uống rất ngon thì đó chính là một thang thuốc quý mỗi ngày của chúng ta.

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -