Thành phần Vitamin và khoáng chất trong trà

Trà là một loại thức uống rất giàu vitamin và khoáng chất. Ở mỗi loại trà khác nhau, thì hàm lượng vitamin và khoáng chất giữa chúng cũng khác nhau. Ví dụ: đối với Vitamin C chẳng hạn, thì trà xanh có chứa nhiều loại vitamin này nhất, đến trà lên men một phần như trà Ô Long thì mất đi một phần, còn trà đen thì gần như không có Vitamin C…. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thành phần Vitamin và khoáng chất trong trà nhé.

Thành phần Vitamin và khoáng chất trong trà số 1: Vitamin C

Theo số liệu nghiên cứu, hàm lượng vitamin C trong trà xanh rơi vào khoảng 280mg cho 100g lá trà khô. Nếu chúng ta dùng 5g trà cho mỗi lần pha thì chúng ta có xấp xỉ 15mg VitaminC cho mỗi lần uống trà. Theo khuyến cáo của bác sĩ, thì thể trạng người Việt chỉ cần khoảng 60mg là đủ cho một ngày. Những người hoạt động mạnh có thể cần nhiều hơn.

Vitamin C có khá nhiều tác động tốt lên cơ thể chúng ta như: tạo collagen giúp đẹp da, tham gia sản xuất một số chất truyền dẫn thần kinh và hormone, giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, đồng thời cũng là một loại chất chống oxy hoá. Hàm lượng các loại vitamin trong trà shan tuyết là nhiều nhất.

Thành phần Vitamin và khoáng chất trong trà
Hàm lượng các vitamin và khoáng chất có trong trà.

Thành phần Vitamin và khoáng chất trong trà số 2: Vitamin A

Hàm lượng vitamin A hay beta-carotene trong trà nhiều hơn hẳn so với nhiều loại thực phẩm khác. Thậm chí hàm lượng beta-carotene của trà bột xanh (matcha) còn nhiều gấp 5 lần cà rốt. Tuy nhiên, beta-carotene lại không hoà tan trong nước nên khi chúng ta pha trà thì hầu như không có chút beta-carotene trong nước trà.

Do trà matcha được uống cả cái (bột trà) lẫn nước nên chúng ta hấp thụ được toàn bộ thành phần beta-carotene trong đó. Đây cũng là một trong những lý do khiến matcha lại trở nên phổ biến đến như vậy

Thành phần Vitamin và khoáng chất trong trà số 3: Vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxy hoá được dùng nhiều trong các sản phẩm làm đẹp ngoài da. Cũng như Vitamin A thì Vitamin E cũng không tan trong nước, thế nên một phương pháp làm đẹp tiết kiệm cho chị em phụ nữ là nghiền nhỏ bã trà ra, rồi đắp lên mặt. Nhiều chị em sợ bã trà không có chất, nên nghiền nhỏ lá trà khô để trộn với nước làm mặt nạ. Thế nhưng sự thật là ngoài các vitamin nhóm B và C ra, thì toàn bộ các thành phần vitamin còn lại trong trà đều không tan trong nước. Do đó bã trà dù có qua nhiều nước thì vẫn còn chứa nhiều vitamin E và A.

Các loại trà khác nhau sẽ có hàm lượng các vitamin và khoáng chất khác nhau.
Các loại trà khác nhau sẽ có hàm lượng các vitamin và khoáng chất khác nhau.

khoáng chất trong trà

Lá trà có chứa khoảng 28 loại khoáng chất khác nhau. So với mặt bằng chung trong giới thực vật thì lá trà có hàm lượng khá cao các thành phần: flo, ma-giê, niken, selen, nhôm, kali, iot và asen. Trong các thành phần khoáng chất trên thì lá trà có rất nhiều flo, thế nên nhiều chuyên gia cho rằng uống trà giúp bảo vệ răng rất tốt. Ngày nay, người ta chiết suất Flo từ lá trà để làm kem đánh răng hàng ngày.

Bài viết tham khảo ==>> Thành phần hóa học và dược tính trong trà.

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -