Năm dòng trà chính và kinh nghiệm của người trồng trà

Có hàng ngàn loại trà trên thế giới, vậy nhưng cùng một loại trà, người ta có thể chế biến thành năm dòng chính sau: Bạch trà, Lục trà, Ô-long trà, Hồng trà, Phổ Nhĩ trà; và có cách chế biến rất khác nhau.

1. Bạch trà (Hán tự: 白 茶, tên quốc tế: White tea)

Bạch trà là loại trà thuần chất nhất. Để chế biến Bạch trà, những đọt trà nhỏ và non nhất được hái, hấp ngay lập tức để phòng chống sự lên men, rồi sấy khô. Người hái cũng chỉ hái những đọt cực non của trà vào mùa xuân, khi chúng còn được bao bọc bởi những lông mịn màu trắng.

Bạch trà khi mới hái là những búp non nhất của trà.
Bạch trà khi mới hái là những búp non nhất của trà.

Khi pha, nước của bạch trà có màu trắng. Chính vì vậy mà trà loại này có tên Bạch trà. Đây là loại trà ít đòi hỏi chế biến nhất. Căn cứ theo các nghiên cứu khoa học gần đây, Bạch trà chứa đựng nhiều antioxidant chống ung thư nhiều hơn các loại trà khác.

Bạch trà thành phẩm
Bạch trà thành phẩm có màu trắng như tuyết, bên ngoài được phủ lớp lông trắng mịn

2. Lục trà (Hán tự: 绿 茶; tên quốc tế: Green tea)

Lục trà còn gọi là trà xanh, được chế biến từ những lá trà non, được hấp, đảo đều bằng tay hoặc bằng máy, rồi sấy khô. Nước của lục trà có màu xanh lục nhạt. Đây là màu nguyên thủy của lá trà không ủ.

Trà shan tuyết cổ thụ dòng lục trà là loại trà phổ biến hiện nay. Chúng được sử dụng rộng rãi và dần thay thế cho uống trà thái nguyên hàng ngày

trà shan tuyết cổ thụ
Trà shan tuyết cổ thụ dòng trà xanh – lục trà

3. Ô-long trà (Hán tự: 乌 龍 茶, tên quốc tế: Oolong tea)

Trà Ô-long được chế biến từ những lá non, phơi nắng trên những tấm phên bằng tre, vò nát và đựng trong các rổ tre. Mục đích của sự vò nát là để làm hư hại những mạch dẫn nhựa và cạnh lá, tạo ra màu đỏ.

Sau đó, lá trà được ủ ngắn hạn (semi-fermented) trong vài tiếng đồng hồ, và sao liền tay trên các chảo nóng trong một tuần nhang và sấy khô.

trà ô long
Trà ô long thường được chế biến cuộn thành các viên tròn nhỏ

4. Hồng trà (Hán tự: 紅 茶; tên quốc tế: Black tea)

Hồng trà còn gọi là Hắc trà được chế biến tương tự với phương pháp kể trên, ngoại trừ thời gian ủ lâu hơn. Chính sự ủ làm trà biến màu từ xanh lục ra đen.

Sau khi sấy khô, trà được pha với các loại trà khác. Đối với quan niệm của người Trung Hoa, hắc trà không được chuộng vì loại trà này được làm từ những lá tạp nham.

Tuy vậy, đây là loại trà mà thế giới ưa chuộng trong việc ăn uống điểm tâm. Khi uống, người Tây phương thường pha Hắc trà chung với sữa hoặc đường.

Hồng trà shan tuyết
Hồng trà shan tuyết cổ thụ uống có vị êm, hương hoa quả rất dễ uống

5. Phổ Nhĩ trà (Hán tự:普 洱 茶; tên quốc tế: Pu-erh tea)

Phổ Nhĩ trà là loại trà cổ xưa và hiếm nhất. Loại trà này chỉ thích hợp cho những người sành uống trà mà thôi. Cách thức chế biến loại trà này rất bí mật. Trà được ủ, có khi hai lần và thường được ép thành dạng bánh, hoặc viên gạch. Nước của Pu-erh trà thường có ánh đỏ đậm hoặc nâu.

Trà phổ nhĩ
Trà Phổ Nhĩ là loại trà cổ lâu đời nhất, được chế biến và ép thành bánh.

Ngày nay, trà Phổ Nhĩ được sản xuất rất nhiều ở Việt Nam. Trà Phổ Nhĩ Việt được sản xuất từ trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang cho chất lượng rất tốt, sau đó chúng được xuất khẩu qua Trung Quốc, Đài Loan rồi làm thương hiệu.

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -